Cuộc đua của những “tay ngang” địa ốc: Cẩn thận đuối sức!

Cuộc đua của những “tay ngang” địa ốc: Cẩn thận đuối sức!

Thứ sáu, 23/09/2016, 14:20

Sức nóng của thị trường bất động sản (BĐS) khiến nhiều đại gia thuộc các lĩnh vực khác đứng ngồi không yên. Một cuộc đua đầu tư vào địa ốc của các doanh nghiệp “tay ngang” đã diễn ra, báo hiệu sự sôi động của thị trường BĐS, nhưng cũng cảnh báo nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Cuộc đua của những doanh nghiệp ngoại đạo

Thông tin được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay đối với Tập đoàn Hoa Sen, bên cạnh câu chuyện về dự án tổ hợp luyện thép hơn 10 tỷ USD tại Ninh Thuận, chính là các dự án BĐS mà tập đoàn này đang và sẽ triển khai.

Được biết, trong tháng 5/2016, Tập đoàn Hoa Sen đã thành lập 4 công ty con chuyên đầu tư vào BĐS. Sau khi thành lập các công ty con này, Hoa Sen đã khởi công một dự án khách sạn 4 sao tại TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) với tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng. Vừa qua, Hoa Sen cũng công bố 2 dự án BĐS tại Bình Định là dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và dự án trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn và căn hộ cao cấp tại TP. Quy Nhơn. Đồng thời, tập đoàn này còn có kế hoạch đầu tư một khu du lịch tâm linh, sinh thái quy mô tới 1.000 ha ở đầm Vân Hội (Yên Bái).

Đầu năm 2016, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) đã thông qua chủ trương phê duyệt tổng mức đầu tư 2 dự án BĐS với thương hiệu Rivera Part tại Hà Nội và Tp.HCM với con số lên đến hơn 2.665 tỷ đồng. Dù được biết đến với thương hiệu nhà thầu thi công nhiều công trình lớn tại Hà Nội và Tp.HCM, nhưng đây là 2 dự án BĐS đầu tay của Long Giang Land. Được biết, 2 dự án này đã chính thức ra mắt vào đầu tháng 5/2016 và tháng 9/2016 vừa qua.


Nhà thầu Long Giang Land bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực địa ốc với 2 dự án đầu tay mang thương hiệu Rivera Part
Ảnh: Dũng Minh

Tương tự, một nhà thầu xây dựng khác cũng lấn sân sang lĩnh vực BĐS là Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (CII). Tham vọng của CII trong lĩnh vực địa ốc là đầu tư vào 3 dự án lớn tại Tp.HCM, bao gồm: dự án trọng điểm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; dự án Diamond Riverside tại quận 8, đang trong quá trình giải phóng mặt bằng để tiến hành phê duyệt quy hoạch 1/500; dự án cao tầng tại quận Bình Thạnh, dự kiến hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh dự án và khởi công trong năm 2016 này.

Trong khi đó, tại Thủ Thiêm, một “ông lớn” ngoại đạo khác cũng không thể không nhắc tới là Thaco Group. Tập đoàn này là cổ đông lớn của Công ty CP Đại Quang Minh – chủ đầu tư Khu đô thị mới Sala với vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Đại Quang Minh còn là chủ đầu tư thực hiện dự án Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông; dự án BT 4 tuyến đường chính,…

Bên cạnh một số doanh nghiệp kể trên, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang coi BĐS là “mảnh đất béo bở” không thể không nhảy vào. Đơn cử, Tập đoàn Đồng Lực với hàng loạt dự án hợp tác phát triển như Hanoi Aqua Central (số 44 Yên Phụ, Hà Nội), Tổ hợp nhà ở – văn phòng 671 Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội), Khách sạn Tam Đảo (Vĩnh Phúc), dự án Diamond Flower Tower (quận Thanh Xuân, Hà Nội); ThaiGroup với thương vụ mua cổ phần Khách sạn Kim Liên…

Cẩn thận đuối sức!

Các chuyên gia BĐS đánh giá, sức hấp dẫn của thị trường địa ốc thời gian gần đây là khá lớn và nó có sức hút với nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước, cũng như ở các ngành nghề khác. Song, cần lưu ý là đầu tư BĐS không dễ để có thể thành công ngay lập tức. Ngày càng nhiều doanh nghiệp nhảy vào lĩnh vực này sẽ khiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn, nhất là ở phân khúc trung và cao cấp.

Trong khi nguồn vốn cho BĐS cũng không còn dễ dàng như trước do tác động của Thông tư 06/2016 của Ngân hàng Nhà nước. Mặt khác, Bộ Xây dựng mới đây đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng tăng kiểm soát cho vay với các dự án đầu tư nhà ở thương mại cao cấp và khu nghỉ dưỡng.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cảnh báo, thị trường có nguy cơ sẽ quay lại kịch bản khủng hoảng những năm 2010 nếu vẫn phát triển tự phát và không được định hướng như hiện nay.

Còn nhớ, vào giai đoạn 2010 – 2011, trên cả nước có gần 4.000 dự án, song có rất ít dự án nhà ở xã hội và thu nhập thấp. Khi tín dụng bị siết chặt, các dự án cao cấp bị tắc thanh khoản, khiến tồn kho tăng cao, nhiều dự án của doanh nghiệp ngoài ngành đành phải đắp chiếu. Trong giai đoạn này, một số doanh nghiệp tay ngang đã bị lao đao, phải trở lại với ngành nghề chính hoặc vẫn gặp khó khăn và đang tìm cách rút khỏi thị trường.

Theo Batdongsan.com.vn