Kiến nghị cho cấp phép xây dựng có thời hạn trở lại

Kiến nghị cho cấp phép xây dựng có thời hạn trở lại

Thứ bảy, 01/10/2016, 14:39

Ngày 29.9, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tư pháp khẩn trương dự thảo công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc cấp phép xây dựng có thời hạn.


Việc cấp phép xây dựng có thời hạn đang “tắc”

Theo đó, TP sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép TP tạm thời áp dụng Quyết định 27 năm 2014 quy định một số nội dung về cấp phép xây dựng trên địa bàn TP, cho phép TP được cấp phép xây dựng có thời hạn trở lại để giải quyết bức xúc về nhà ở cho người dân. Hiện trên địa bàn TP hàng ngàn trường hợp người dân có đất nằm trong lộ giới, nằm trong quy hoạch không được phép xây dựng có thời hạn, bởi luật Xây dựng năm 2014 và Nghị định số 59 về quản lý đầu tư xây dựng đã tạm ngưng giải quyết việc cấp phép xây dựng có thời hạn.

Trong khi đó, theo một lãnh đạo Sở Xây dựng TP, việc tạm dừng cấp phép xây dựng có thời hạn đã bị người dân phản đối rất nhiều bởi ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Trước đó từ tháng 8.2014, TP ban hành Quyết định 27 quy định chi tiết một số nội dung về cấp phép xây dựng trên địa bàn TP. Trong đó nêu những trường hợp nhà ở trong quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì được cấp phép xây dựng có thời hạn tối đa 3 tầng (không kể tầng lửng tại tầng 1 và mái che cầu thang tại sân thượng nếu có).
Trong vòng 5 năm, kể từ ngày công bố công khai quy hoạch hoặc 3 năm với những khu vực đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm, nhà nước thu hồi đất để thực hiện quy hoạch thì chủ đầu tư không được bồi thường, hỗ trợ kiến trúc đã xây mới. Sau thời hạn nêu trên, nếu thực hiện quy hoạch thì nhà nước bồi thường, hỗ trợ theo quy định hiện hành. Nhờ Quyết định 27 mà từ đó đến nay TP đã có gần 7.000 giấy phép xây dựng có thời hạn được cấp cho người dân trong khu vực quy hoạch, góp phần giải quyết bức xúc về nhà ở cho dân. Việc cấp giấy cho các đối tượng nêu trên vừa có lợi cho người dân, nhà nước cũng dễ dàng quản lý và sau này khi thực hiện dự án, việc bồi thường cũng dễ dàng, thuận lợi hơn.
Theo Thanh niên